lanakid.com - là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất được ưa chuộng. Không chỉ với người lớn mà ngay cả trẻ em cũng nên sử dụng . Vậy nên cho bé ăn như thế nào là đúng khoa học?

Nước uống sữa chua (hay còn gọi là sữa chua uống) không phải là sữa chua nên cũng khác biệt về thành phần dinh dưỡng, các mẹ cần chú ý để tránh nhầm lẫn. Nước uống sữa chua chỉ là một loại nước uống, không phải là sữa, hàm lượng thành phần dinh dưỡng của nó khác biệt rất nhiều. Dinh dưỡng trong nước uống sữa chua chỉ có khoảng 1/3 là sữa chua. Dựa theo quy định của chuyên ngành sữa, trong 100g sữa chua phải có hàm lượng protein ≥2,9gram, mà hàm lượng protein trong nước uống sữa chua chỉ có khoảng 1gram.

Nước uống sữa chua có thể coi là để giải khát, đồng thời với việc giải khát cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng không thể thay thế được sữa chua làm từ sữa bò.Sữa chua có thể kết hợp với một số thực phẩm khác rất ngon để làm tráng miệng cho bé, đặc biệt là bữa sáng kết hợp với bánh mì, bánh ngọt, có khô có nước, vừa ngon miệng vừa phong phú dinh dưỡng. Nhưng tuyệt đối mẹ không được cho bé ăn sữa chua cùng với lạp xưởng, thịt hun khói… những loại thịt chế biến sẵn nhiều dầu mỡ.

Bởi vì khi chế biến thịt người ta có cho thêm Nitre, cũng chính là Nitric (III) Axit, khi kết hợp với Amine trong sữa chua sẽ tạo thành N-nitrosamine – một trong những chất gây ung thư rất mạnh.Không nên cho bé ăn sữa chua khi bé đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe giảm rõ rệt. Tốt nhất là nên ăn vào 1-2 tiếng sau bữa ăn chính. Bởi vì lúc đó dịch vị được làm loãng, độ axit kiềm trong dạ dày thích hợp nhất cho việc sinh trưởng của lactic axit. Ngoài ra, cho bé ăn sữa chua vào buổi tối cũng tốt.

Mẹ cũng cần lưu ý rằng sau khi ăn sữa chua, đặc biệt là buổi tối thì cần phải lập tức đánh răng cho bé ngay, bởi vì một số vi khuẩn trong sữa chua và một số chất có tính axit sẽ làm tổn hại đến men răng.

Khi bé đang phải dùng thuốc kháng sinh thì tốt nhất mẹ không nên cho bé hông dùng sữa chua chung với các loại thuốc. Các chất có trong thuốc kháng sinh, hay các loại thuốc có chứa thành phần amin lưu huỳnh cũng có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bé, nhưng bạn cũng nên biết cho bé sử dụng sữa chua thế nào là đúng khoa học nhất nhé. Hy vọng qua bài viết trên đây đã mang đến những kinh nghiệm quý báu cho các bậc cha mẹ.