nào cũng rất háo hức và nóng lòng muốn cho criminal bắt đầu ăn những món ăn lạ ngoài sữa. Một số đã không thể trì hoãn thìa đầu tiên của criminal ngay ở tháng thứ 3,4. Tuy nhiên, chúng ta có lý do chính đáng để chờ đợi cho đến “thời điểm chín muồi”, đó là

Ruột của trẻ cần thời gian để hoàn thiện

Ruột là hệ thống lọc thực phẩm của cơ thể. Chúng giúp sàng ra các hất có hại và cho pháp các chất lành mạnh hấp thụ vào cơ thể. Trong những , hệ thống lọc này chưa thực sự hoàn thiện. Từ giai đoạn 4-7 tháng niêm mạc ruột của bé mới phát triển đủ để chọn lọc những gì có thể cho hấp thụ. Ngoài ra, để ngăn chặn các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng xâm nhập vào máu, ruột tiết ra một chất gọi là lgA – một globulin hoạt động như một lớp sơn bảo vệ ruột. Trong những , lượng lgA của trẻ sản xuất ra rất thấp. Do đó, nếu cho trẻ quá sớm,  các protein từ thực phẩm dễ gậy dị ứng và các mầm bệnh có thể xâm nhập và khiến trẻ bị dị ứng và dễ ốm đau.

Trẻ mới sinh có phản xạ đẩy lưỡi

Trong 4 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh có phản xạ đẩy lưỡi để bảo vệ cơ thể chống lại hóc, nghẹt thở di vật. Khi có bất kì chất nào khác thường được đưa vào lưỡi, lưỡi trẻ sẽ tự động nhô ra ngoài chứ không harbour trở lại khoang miệng. Giữa 4-6 tháng, phản xạ này mới dần dần giảm đi, tạo điều kiện cho bé nuốt bột, cháo từ lưỡi vào bụng.

Cơ chế nuốt của trẻ chưa đầy đủ

nhung-loi-me-thuong-mac-phai-khi-cho-con-an-dam-2
Cho trẻ ăn dặm muốn mới là mẹ thông thái (ảnh minh họa)

Một lý do nữa khiến mẹ không nên vội vàng cho trẻ đó là vì cơ chế nuốt của bé chưa được hoàn thiên. Khi mẹ xúc cho trẻ dưới 4 tháng một thìa thức ăn, bé sẽ để nó ngẫu nhiên trong khoang miệng, chỉ một phần trôi vào họng, còn một phần lại vào khoảng trống giữa má và nướu răng, một phần nữa lại đùn ra dưới môi và cằm. Từ 4-6 tháng tuổi, trẻ mới học được cách nuốt hoàn chỉnh một thìa thức ăn xuống họng.

Trẻ thậm chí còn chưa tự ngồi vững để ăn

Trong những tháng đầu, nếu cố tình muốn criminal ăn sớm khi hệ xương sống của trẻ chưa cứng cáp, mẹ sẽ phải để trẻ ăn nằm. Để trẻ vừa nằm vừa ăn không phải là một ý kiến hay. Nó không những tạo cho trẻ mà còn khiến bé rất dễ bị sặc. Nếu trẻ bị sặc nhiều lần, thức ăn grain nước tràn vào khoang tai sẽ dẫn đến viêm tai giữa. Một số trường hợp vừa ăn vừa nằm còn có thể bị hóc cháo rất nguy hiểm cho trẻ

Ăn dặm muộn giúp bé hợp tác hơn

Trẻ lớn rất thích bắt chước người mình. Khoảng 6 tháng tuổi, trẻ thích bắt chước những gì chúng nhìn thấy. Bé thấy mẹ nhai, nuốt và ăn thức ăn tự dưng cũng sẽ muốn làm điều tương tự. Điều này khiến việc ăn dặm của bé dễ dàng hơn rất nhiều.