Việc rất khó khăn trong thời gian đầu vì bé đã quen việc gần gũi bố mẹ ngay cả khi ngủ. Dưới đây là 7 phương pháp giúp bạn có thể một mình.

1. Chuẩn bị phòng ngủ cho bé

Hãy để bé cùng lựa chọn và trang trí phòng riêng theo ý thích: sơn tường, treo ảnh bé hay đơn giản là trang trí những hình dán nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh… Điều này vừa giúp cho cha mẹ và bé gần gũi lại vừa làm bé thấy yêu thích căn phòng hơn đấy. Khi chuẩn bị phòng ngủ cho bé, bạn cũng nên chú ý tạo một môi trường thuận lợi cho giấc ngủ, tránh để quá nhiều thiết bị điện tử. Nếu bé sợ bóng tối, hãy để một chiếc đèn ngủ nhỏ trong phòng: ánh sáng nhẹ nhàng sẽ khiến bé an tâm và ngủ ngon hơn.

2. Hình thành những thói quen trước khi đi ngủ

Hãy tập cho bé những thói quen đều đặn như đánh răng, làm vệ sinh cá nhân, xếp gọn đồ chơi trên giường trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích thú vị giúp bé dễ ngủ hơn. Tránh kể quá nhiều về quái vật có thể khiến bé gặp ác mộng khi ngủ và không dám ngủ một mình nữa.

7-phuong-phap-giup-tap-cho-be-thoi-quen-ngu-rieng-mot-minh

3. Hạn chế xuất hiện bên bé

Rời khỏi phòng trước khi bé ngủ thiếp đi để giảm dần sự phụ thuộc của bé. Tạo cho bé suy nghĩ rằng bé đang lớn lên và tự lập hơn. Nếu bé lo sợ khi bạn rời đi, có thể giải thích với bé: “Bố mẹ ở ngay phòng bên cạnh thôi, nếu cần con có thể gọi mẹ”. Bạn cũng có thể mua cho bé một chiệc gối ôm hoặc gấu bông để bé có cảm giác có bạn chơi cùng, ngủ cùng.

4. Để ý xem bé có ngủ ngoan không

Khoảng 15-20 phút sau khi bảo bé nhắm mắt ngủ, bạn có thể nhẹ nhàng mở cửa ra để xem bé có ngủ được hay không. Thỉnh thoảng bạn có thể sang phòng chỉnh lại tư thế nằm thoải mái cho bé hay kéo chăn cho bé đỡ lạnh. Nếu biết điều này, bé sẽ yên tâm hơn nghĩ rằng bố mẹ luôn ở bên mình đấy.

5. Không nên quá nóng vội

Trẻ em Á Đông hầu hết đều quấn cha mẹ, vì vậy việc tập cho bé ban đầu có thể gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, bạn đừng quá lo lắng mà tạo áp lực cho bé. Hãy kiên trì giúp bé thích nghi dần dần để bé có thể tự lập hơn.

7-phuong-phap-giup-tap-cho-be-thoi-quen-ngu-rieng-mot-minh-2

6. Dứt khoát với bé

Với tâm lí thương con, các bậc cha mẹ thường rất dễ mủi lòng khi thấy bé ôm gối sang phòng mình xin ngủ cùng. Tuy vậy, bạn cần dứt khoát giải thích với bé: “Giờ con đã lớn rồi, con cần học cách ngủ một mình”. Sau đó, bạn có thể đưa bé về phòng, nán lại một chút để dỗ bé ngủ nhưng không nên để bé ngủ cùng. Nếu bạn dễ dàng “thỏa hiệp” với bé, việc rèn cho bé sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn đấy.

7. Có phần thưởng cho bé

Nếu bé làm tốt, ngủ ngoan, bạn hãy khen ngợi kịp thời hoặc là thưởng cho bé một món đồ chơi nhỏ xinh hay một món ăn mà bé yêu thích. Bé sẽ cảm thấy được động viên và có động lực ngủ riêng hơn đấy.